DHA và EPA có trong Vision Brain có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm bớt lượng Cholesterol trong máu giúp máu lưu thông tốt hơn hỗ trợ tim mạch hoạt động hiệu quả giảm nguy mắc các bệnh nguy hiểm như mạch vành, suy tim hay nặng hơn là đột tử…

banner-tim-mach-1

Vì Omega 3 trong Vision Brain có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch?

Axít béo omega-3 gồm DHA(docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) hiện diện trong dầu cá,. Trong thực hành, cụm từ “axít béo omega-3” được dùng để chỉ DHA và EPA vì có nhiều chứng cứ về hiệu quả bảo vệ tim mạch của 2 axít béo này.

CÁC THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ PHÒNG NGỪA BỆNH MẠCH VÀNH CỦA AXÍT BÉO OMEGA-3

Cho đến nay có 3 thử nghiệm lâm sàng lớn đánh giá hiệu quả phòng ngừa bệnh mạch vành của axít béo omega-3 là DART (Diet And Reinfarction Trial), GISSI-Prevenzione (Gruppo Italiano per lo Studio della Sopravvivenza nell’ Infarto Miocardico-Prevenzione) và JELIS (Japan EPA Lipid Intervention Study). DART và GISSI-Prevenzione là 2 nghiên cứu về phòng ngừa thứ phát. Trong DART, 2033 người đàn ông có tiền sử nhồi máu cơ tim được phân ngẫu nhiên vào nhóm can thiệp hoặc nhóm chứng và theo dõi trung bình 2 năm 4. Ở nhóm can thiệp, bệnh nhân được khuyên uống viên dầu cá (phối hợp EPA + DHA) mỗi ngày nếu không ăn cá được.

Trong GISSI-Prevenzione, 11.323 bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim được phân ngẫu nhiên cho dùng phối hợp EPA + DHA. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều trị bằng EPA + DHA giảm có ý nghĩa tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là tử vong do nguyên nhân tim mạch, tử vong do bệnh mạch vành và đột tử (Sau 1 năm tử vong do nguyên nhân tim mạch giảm 30% và đột tử giảm 45%)(hình 1).

Omega-3-H1

Tỉ lệ sống sót theo thời gian (bên trái) và tỉ lệ không bị đột tử theo thời gian (phải) của nhóm chứng (control) và nhóm dùng axít béo omega-3 trong nghiên cứu GISSI-Prevenzione.

LỢI ÍCH CỦA AXÍT BÉO OMEGA-3 TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM

Theo kết quả của nghiên cứu đoàn hệ ARIC (Atherosclerosis Risk in Community) thực hiện trên 3592 người Mỹ da trắng và nghiên cứu đoàn hệ do Yamagishi và cộng sự thực hiện trên gần 60.000 người Nhật, lượng axít béo omega-3 trong khẩu phần ăn càng cao thì nguy cơ suy tim mới mắc và chết do suy tim càng thấp 7,8. Trong năm 2008 có một thử nghiệm lâm sàng lớn được công bố chứng tỏ lợi ích của axít béo omega-3 đối với bệnh nhân suy tim là GISSI-HF 9. Gần 7000 bệnh nhân suy tim NYHA II-IV tham gia nghiên cứu này được phân ngẫu nhiên cho dùng viên dầu cá (chứa EPA + DHA). Kết quả GISSI-HF cho thấy điều trị bằng phối hợp EPA + DHA giảm có ý nghĩa tử vong do mọi nguyên nhân và nhập viện vì bệnh tim mạch. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, cần điều trị 56 người bằng phối hợp EPA + DHA trong 1 năm để ngăn ngừa 1 ca chết hoặc nhập viện vì bệnh tim mạch.

banner-tim-mach-2

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA AXÍT BÉO OMEGA-3

Axít béo omega-3 có ảnh hưởng thuận lợi trên dự hậu tim mạch thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Ngoài tác dụng hạ triglyceride, axít béo omega-3 còn có những tác dụng sau : chống loạn nhịp, cải thiện chức năng hệ thần kinh tự chủ, giảm kết dính tiểu cầu, dãn mạch, hạ huyết áp, kháng viêm, ngăn sự tiến triển của mảng xơ vữa và ổn định mảng xơ vữa.

Tác dụng chống loạn nhịp của axít béo omega-3 không chỉ được ghi nhận trong nghiên cứu GISSI-Prevenzione mà còn được ghi nhận trong nghiên cứu của Albert và cộng sự. Theo báo cáo, nguy cơ đột tử do tim có tương quan rõ rệt với nồng độ axít béo omega-3 trong máu, nồng độ này càng cao thì nguy cơ đột tử do tim càng thấp 

Omega-3-H2

Nguy cơ tương đối đột tử do tim tùy theo mức axít béo omega-3 trong máu (theo Albert và cộng sự).

Theo: timmachhoc.vn